Chuyện gì đang diễn ra ở đội bóng xứ Catalan?

Khẩu hiệu của FC Barcelona là “hơn cả một câu lạc bộ”. Chưa bao giờ người ta hiểu chân thực câu nói ấy cho đến cuối tuần qua với những băng ghế trống tại Nou Camp.

Barcelona Bong da, chinh tri va nhung bang ghe trong tai Nou Camp hinh anh

Hôm 1/10/2017 chắc chắn sẽ được ghi dấu như là một trong những cột mốc đáng nhớ nhất với người dân xứ Catalan, đặc biệt với Barca. Chính phủ Tây Ban Nha đưa cảnh sát tới hơn 200 điểm bỏ phiếu vốn là những trường học để ngăn chặn cuộc trưng cầu dân ý đòi độc lập cho xứ Catalan. Hơn 700 người bị thương trong các cuộc đụng độ giữa cảnh sát với những người ủng hộ phong trào ly khai, con số đó chưa phải cuối cùng khi người đứng đầu chính quyền xứ Catalan và Chính phủ Tây Ban Nha chưa bên nào chịu nhường một bước.

Giữa nhan nhản những hình ảnh về sự đụng độ giữa cảnh sát và người dân xứ Catalan, một hình ảnh trần trụi và mạnh mẽ khác được lan truyền nhanh chóng. Sân Nou Camp vốn được coi là chảo lửa ở trời Âu im lặng như ngọn núi lửa đã tắt ngàn năm. Nou Camp trở thành trái tim trong cuộc tranh cãi bất tận về việc đòi tự trị cho xứ Catalan.